VTC đi đầu trong công nghệ truyền hình vệ tinh

Sau khi chính thức “nhấn nút” phát tín hiệu sóng truyền hình lên vệ tinh VINASAT – 1 từ trạm phát sóng đặt tại 65 Lạc Trung ngày 20/12, VTC sẽ ra mắt 2 bộ thu giải mã tín hiệu truyền hình vệ tinh HD và SD để khán giả của VTC có cơ hội thưởng thức các chương trình truyền hình chất lượng, âm thanh theo tiêu chuẩn độ phân giải cao.

Công nghệ truyền hình vệ tinh thế hệ thứ 2

Đầu thu vệ tinh HD được trang bị bộ thu tích hợp giải mã truyền hình số vệ tinh chuẩn HD và phụ kiện kèm theo bao gồm: Chảo thu, LNB, phụ kiện lắp đặt hướng đến đối tượng tại các thành phố lớn, có TV LCD, Plasma chất lượng cao có hỗ trợ HD.

Đại diện VTC cho biết, sẽ có 36 kênh được phát trên HDTV. Trong 6 chương trình truyền hình HD khai thác thử nghiệm giai đoạn đầu, lần đầu tiên sẽ có 3 kênh HD bằng tiếng Việt của VTC sản xuất và đây cũng là những kênh truyền hình HD đầu tiên của Việt Nam.

Bộ thu tích hợp giải mã tín hiệu truyền hình kỹ thuật số vệ tinh thế hệ 2 HD.

Còn đầu thu vệ tinh SD có bộ thu tích hợp giải mã truyền hình số vệ tinh chuẩn SD và các phụ kiện kèm theo bao gồm bộ thu, chảo thu, LNB và phụ kiện lắp đặt. Sản phẩm này sẽ tập trung khai thác vào các thị trường vùng sâu, vùng xa và các khu vực chưa có truyền hình số, truyền hình cáp.

  So sánh Truyền hình An Viên với Truyền Hình K+

Bộ thu giải mã tín hiệu truyền hình vệ tinh thế hệ thứ 2 (DVB-S2) hướng đến phục vụ tốt hơn cho người dân thưởng thức truyền hình. Sản phẩm này hỗ trợ thực hiện sản xuất và khai thác các chương trình độ phân giải cao HD phục vụ cho người xem phù hợp với Tivi LCD.

Như vậy tivi LCD và Plasma sẽ được tận dụng hết các tính năng ưu việt, để cho chất lượng hình ảnh và âm thanh cao nhất.

Nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh

Trong đó, sản phẩm bộ thu giải mã tín hiệu truyền hình vệ tinh theo tiêu chuẩn độ phân giải cao HD là một sản phẩm đặc biệt ưu việt, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Bộ thu giải mã tín hiệu truyền hình này cho phép thu các chương trình tiêu chuẩn và các chương trình độ phân giải cao HD, âm thanh đầu ra 5.1, hình ảnh được đưa vào Tivi qua cổng giao diện HDMI cho chất lượng hình ảnh gấp 2 – 3 lần so với xem đĩa DVD và 4 – 5 lần so với truyền hình truyền thống hiện nay (truyền hình độ phân giải chuẩn SDTV – Standard Definition Television).

Sở dĩ như vậy là do số lượng chi tiết ảnh (điểm ảnh) trên màn hình của mỗi chuẩn tín hiệu là khác nhau. Với HDTV, tỉ lệ khuôn hình của tín hiệu sẽ là 16:9 trong khi tỉ lệ khuôn hình của SDTV là 4:3. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ khuôn hình 16:9 của HDTV là phù hợp hơn cho mắt của người xem và cũng mang lại nhiều thông tin hơn so với khuôn hình 4:3 của SDTV.

  AVG sử dụng đầu thu kỹ thuật số HD công nghệ cao

Hiện nay, rất nhiều gia đình đã sở hữu các tivi tinh thể lỏng LCD hoặc tivi Plasma kích thước lớn, từ32 inch trở lên. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số các chương trình truyền hình mà các tivi này xem được vẫn chỉ là tín hiệu SDTV.

Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chất lượng tín hiệu xem trên các tivi này không được đẹp như mong muốn. Với các chương trình HDTV, các màn hình LCD và Plasma có kích thước lớn sẽ phát huy được tính năng và thế mạnh của nó, mang lại cho người xem những hình ảnh có chất lượng tuyệt vời và màu sắc rực rỡ.

Ngay khi ra đời sản phẩm mới có mặt trên thị trường, người tiêu dùng sẽ có cơ hội thưởng thức các chương trình truyền hình chất lượng, âm thanh theo tiêu chuẩn độ phân giải cao HD, tận dung được các tính năng theo chuẩn HD vượt trội đã được ứng dụng trên các Tivi LCD, Plasma đang sử dụng hiện nay.