Lý do tại sao MobiFone mua Truyền hình An Viên AVG?

Với việc sở hữu truyền hình An Viên (AVG), Mobifone đã chính thức lấn sân sang truyền hình. Lý do gì khiến công ty viễn thông Mobifone đến với quyết định này, Dưới góc nhìn đa chiều, Truyền Hình An Viên Online xin được đưa ra vài lý do có thể lý giải rõ hơn về việc này.

Hiện tại nhà Mạng Viễn Thông tại Việt Nam có 3 ông lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone. Sau khi tách khỏi Tập đoàn VNPT và chuyển về Bộ TT&TT (thành doanh nghiệp trực thuộc Bộ), trong tay MobiFone không có mảng truyền hình, trong khi đó VNPT có dịch vụ truyền hình MyTV với hơn 1 triệu khách hàng sử dụng, Viettel cũng đã có dịch vụ truyền hình Viettel (tên cũ là NextTV) dù chỉ có rất ít thuê bao nhưng dẫu sao cũng vẫn có.

Việc thiếu vắng một mảng dịch vụ lớn – truyền hình, cũng đồng nghĩa với sức mạnh của MobiFone sẽ bị giảm hẳn so với 2 đối thủ Vinaphone và Viettel. Bởi thế, việc làm thế nào đó để có được dịch vụ truyền hình là “bài toán” nhất thiết phải giải – đó là một trong những lý do “cốt yếu nhất” để MobiFone hướng đến Truyền Hình An Viên, mà nếu mua lại được An Viên, sẽ giúp MobiFone tiết kiệm được khoảng thời gian ít nhất 10 năm nghiên cứu, xây dựng cơ sở hạ tầng và một thương hiệu về truyền hình.

Tại sao Mobifone lại chọn mua Truyền Hình An Viên?

Đơn giản vì:

  So sánh Truyền hình An Viên với Truyền Hình K+

An Viên có 1 cơ sở hạ tầng “khủng” hiện đại nhất Châu Á – truyền dẫn phát sóng trên cả 2 hạ tầng là truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh. Nên ở mọi vùng miền của tổ quốc đều có để dùng được kể cả miền núi và ngoài hải đảo.

Tổng đầu tư của AVG cho hạ tầng truyền dẫn truyền hình kỹ thuật số khoảng 1.500 tỷ đồng và 600 tỷ đồng cho thiết bị thu tín hiệu, trong đó bao gồm cả Trung tâm giám sát và điều độ vận hành mạng từ xa (Network Control Center) và cũng là Trung tâm giám sát và điều độ vận hành mạng từ xa đầu tiên tại Việt Nam.

An Viên có lượng khách hàng khá đông (khoảng 800.000 thuê bao trong đó có gần 400.000 thuê bao truyền hình số mặt đất DTT)

An Viên sử dụng công nghệ truyền hình số – phù hợp với hướng phát triển của nghành truyền hình tại Việt Nam (số hóa truyền hình 2016). Tính đến hiện tại (2/2016) Truyền Hình An Viên có 104 Kênh truyền hình đặc sắc trong đó có đủ các thể loại giải trí, thể thao…, nhiều kênh có độ nét cao, như: An Viên, HBO HD, StarMovie HD, VTV1 HD, VTV3 HD…

MobiFone sẽ làm gì sau khi mua AVG Truyền Hình An Viên?

Trả lời câu hỏi về những thách thức mà MobiFone sẽ phải đương đầu, đặc biệt trong bối cảnh các nhà cung cấp thua lỗ và ngay cả các ông lớn viễn thông khác như Viettel, VNPT cũng đang loay hoay với truyền hình trả tiền, đại diện MobiFone chia sẻ, MobiFone sẽ làm truyền hình khác với các nhà đài khác, xây dựng truyền hình như một phần trong “dải sinh thái” phục vụ hơn 40 triệu khách hàng đang sử dụng mạng MobiFone hiện có.

  Tất cả những gì bạn cần biết về Truyền hình không dây

Hơn nữa, cùng với truyền hình, cả 3 lĩnh vực trụ cột của MobiFone (di động – bán lẻ – đa phương tiện) đều rất cần một công cụ truyền thông hỗ trợ. Truyền hình sẽ là một bộ phận của “giải tài nguyên” khá hoàn chỉnh mà MobiFone sẽ sở hữu. MobiFone kỳ vọng, tới đây khi triển khai 4G sẽ kết hợp giữa truyền hình với viễn thông di động mang lại nguồn doanh thu lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc MobiFone cho biết: “MobiFone sẽ tận dụng tối đa sức mạnh của viễn thông di động và truyền hình, với điểm cốt lõi là tính tương tác cao, làm sao để khách hàng khi xem truyền hình sẽ có thể tương tác với bất cứ dịch vụ nào của MobiFone. Chúng tôi coi đó là chìa khóa của việc kinh doanh truyền hình, di động trong tương lai”.

Việc tiếp nhận nguyên trạng truyền hình An Viên thuộc AVG sẽ được thực hiện trong vòng 3-6 tháng. Mobifone đặt mục tiêu phát triển 1 triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016 và đến năm 2020 trở thành một trong 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam.

Rất có thể, với việc mua lại Truyền Hình An Viên AVG và tham gia vào lĩnh vực truyền hình trả tiền, cùng với nguồn lực sẵn có về tài chính, hạ tầng và lượng thuê bao lớn, “tân binh” MobiFone sẽ tạo nên một cú huých mới, một hiện tượng trong sân chơi truyền hình trả tiền năm 2016.

  AVG sử dụng đầu thu kỹ thuật số HD công nghệ cao

Vậy câu hỏi cuối cùng sẽ được đặt ra là thương hiệu Truyền Hình An Viên sẽ còn tồn tại sau khi về tay Mobifone hay sẽ có tên khác? (Có thể là sẽ là Truyền Hình Mobifone?). Hãy chờ xem.